Don's Wine
Don's Wine 090 213 3313

Tin Tức

Rượu Vang Có Tuổi Thọ Bao Lâu?


 
Rượu vang đến nay đã không còn quá xa lạ đối với người dân hiện nay. Ta thường nghe nhiều ý kiến về rượu vang như: rượu vang nếu để càng lâu thì càng ngon và giá càng đắt. Do đó, chúng ta thấy có những chai rượu có tuổi thọ vài trăm năm thậm chí nghìn năm nhưng có những chai chỉ được vài năm là hỏng nên càng uống sớm càng tốt. Vậy trung bình rượu vang để được bao lâu? Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Thế giới vang phân cấp rất rõ ràng, vang trẻ thường rẻ hơn, vang cũ, già thường đắt tiền hơn. Tất nhiên, với những chai vang trẻ – thường là vang trắng – loại uống ngay, vang hồng được các kỹ thuật xử lý hiện đại hơn, chẳng hạn ủ nho, lên men trong các phu chống gỉ. Với các chai vang cũ, già, đa phần là vang đỏ, các công đoạn xử lý nho, ủ rượu sẽ kỳ công, phức tạp và mang tính truyền thống hơn. Nho luôn được ủ trong các thùng gỗ, để rượu kết hợp với chất gỗ và tạo ra những mùi thơm, vị ngon ngọt khác nhau vì thế nên để được lâu hơn.
Cách xác định vòng đời của một chai rượu vang
Vòng đời của một chai vang chỉ bắt đầu từ khi nó được đóng nút. Ở trong chai, rượu tiếp tục diễn ra quá trình biến đổi sinh hóa, và dần dần thực sự chín.
Vang trắng: Có tuổi thọ khá ngắn (1 – 3 năm)
Rượu vang trắng được làm từ những trái nho – đã được loại vỏ, hoặc những quả nho có vỏ màu xanh nhạt hay màu đỏ nhợt
Vang đỏ: thường có tuổi thọ dài (3 – 20 năm)
Rượu vang đỏ được làm từ những trái nho - có giữ luôn cả vỏ (thường là vỏ màu đỏ sậm, màu đen hoặc màu tím). 
Đối với người sử dụng rượu vang, hầu hết tuổi thọ của chai vang phụ thuộc vào cách bảo quản

 

Nếu như chai vang được để trong giá rượu tại khu vực tiếp xúc với sức nóng, ánh sáng thì chai vang sẽ tiếp tục lên men trong chai và thay đổi mất hương vị vốn có của nó. Bởi vậy khi được bảo quản trong một hầm rượu vang chuyên dụng hay những “tủ bảo quản rượu vang” thì tuổi thọ của rượu vang sẽ tốt hơn.
Yếu tố xác định tuổi thọ của rượu vang
Để xác định được tuổi thọ của rượu vang, bạn cần biết thông tin về: giống nho và nguồn gốc xuất xứ.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu vang. Tuy nhiên, ở đây chúng ta ưu tiên đề cập đến chất lượng của giống nho - yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ rượu vang:
Chất tannin (chứa trong vỏ nho, hạt nho và cuống nho) sẽ ngấm vào rượu, tạo thành một khung tường vững chắc, sẽ khó làm tan rã các hợp chất có trong rượu. Vì thế, rượu vang để được rất lâu. Ngoài ra, lượng đường cao trong quả nho cũng sẽ là nhân tố góp phần kéo dài tuổi thọ rượu vang!